Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào?

Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào? Với những người đang có nhu cầu thay bếp mới, việc lựa chọn nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại là thực sự là mỗi băn khoăn không nhỏ. Để giúp bạn có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất với căn bếp nhà mình, bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về từng loại bếp và ưu nược điểm của chúng? Khi hiểu được rõ từng loại, ta mới có thể đưa ra được nhận định nên dùng loại nào?

So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào?
Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào?

Để biết được sự khác biệt giữa 2 dòng bếp này, trước tiên ta sẽ tìm hiểu về nguyên lí hoạt động của chúng.

Bài viết cùng chủ đề: Tổng hợp các mã lỗi hay gặp trên bếp từ

Bếp từ là gì?

Bếp từ là gì?
Hình ảnh bếp từ Faster

Bếp từ (tiếng anh được gọi là Induction Hob) là bếp sử dụng dòng điện cảm ứng (Foucoult) để nấu nướng.

Nguyên lí hoạt động

Bếp từ hoạt động trên nguyên lí từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucoult (Fu-co). Khi dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimet trên bề mặt bếp từ. Đáy nồi bằng kim loại (nhiễm từ tính) lúc này nằm trong vùng từ trường này sẽ tạo ra dòng điện năng và chuyển hóa sang nhiệt năng. Nhờ vậy thức ăn sẽ được nấu chính một cách nhanh chóng hơn so với thông thường khi sử dụng bếp gas. Đây được đánh giá phương pháp nấu ăn nhanh nhất, tránh lãng phí nguồn nhiệt ra bên ngoài và tạo sự an toàn cho người dùng.

Ưu điểm của bếp từ

 • Ít rủi ro hơn sử dụng bếp Gas. Bếp từ được tích hợp nhiều tính năng an toàn, giúp người dùng tránh được tính huống không đáng có khi sử dụng: tự động ngắt bếp khi không có nồi, cảnh báo nhiệt dư, khóa bàn phím,..
 • An toàn hơn do quá trình sử dụng không sinh ra CO2.
 • Nấu ăn nhanh chóng.
 • Hiệu suất sử dụng cao, không lãng phí nhiệt thoát ra bên ngoài.
 • Thời gian nấu tối đa.
 • Vệ sinh lau chùi dễ dàng.

Nhược điểm

 • Kén nồi nấu: chỉ sử dụng được với dụng cụ bếp chuyên dụng có đáy nhiễm từ tính.
 • Chi phí sửa chữa, thay thế đắt đỏ.

Giá cả

Hiện nay chi phí bỏ ra để sở hữu một chiếc bếp từ cũng đã rẻ tương đương với bếp gas, không còn đắt đỏ như lúc trước. Một chiếc bếp từ đơn hiện trên thị trường có giá từ 500.000 VNĐ/chiếc với công suất 2000W.

Các mẫu bếp từ đôi trở lên có công suất lớn từ 4000W – 7000W với giá từ 3 Triệu VNĐ/chiếc . Đặc điểm các loại bếp này được trang bị mặt kính cảm ứng cao cấp, điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt và tích hợp nhiều tính năng hơn: khóa bàn phím, cảnh báo nhiệt dư,…Đắt nhất là các dòng bếp từ nhập khẩu châu Âu từ 21 – 70 Triệu VNĐ/chiếc (tùy theo thương hiêu, tính năng và số vùng nấu nhưng đa phần là 3 bếp trở lên).

Một số thương hiệu bếp từ nổi tiếng và tin cậy bạn có thể tham khảo như: bếp từ Faster, Bosch, Teka, Canzy,..

Bếp hồng ngoại (bếp halogen)

Bếp hồng ngoại đôi Faster
Hình ảnh bếp hồng ngoại Faster

Bếp hồng ngoại là gì? Bếp hồng ngoại (hay bếp halogen) là loại bếp điện sử dụng các bóng đèn halogen như bóng đèn sợi đốt thông thường tuy nhiên có bơm khí halogen bên trong để tạo ra nhiệt lượng. Vì vậy bóng đèn halogen có nhiệt độ và áp suất cao hơn rất nhiều so với các loại bóng đèn thông thường.

Nguyên lí hoạt động

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lí bức xạ nhiệt tia hồng ngoại. Khi sử dụng, dòng điện sẽ đốt nóng và thắp sáng các cuộn dây điện trở bên trong để tạo lượng nhiệt tập trung trên 1 vùng nấu.

Nhiệt độ tỏa ra từ các bếp lúc này khá lớn từ 250 – 600 °C, có thể làm nóng bất cứ vật liệu gì đặt trên mặt bếp. Đây là một trong những điểm khác biệt nhất khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại. Trong khi bếp từ chỉ có thể sử dụng các loại nồi có đáy phẳng và nhiễm từ. Do vậy nếu bạn đang thắc mắc “bếp hồng ngoại có kén nồi không” thì câu trả lời là: bếp hồng ngoại hoàn toàn không “kén” nồi dùng.

Ưu điểm

 • Không kén dụng cụ nấu.
 • Ít rủi ro hơn sử dụng bếp gas.
 • Có thể nướng đồ ăn ngay trên mặt bếp.
 • Mặt bếp sử dụng kính chịu lực nên dễ dàng vệ sinh.

Nhược điểm

 • Mức độ tiêu thụ điện cao hơn bếp từ tuy nhiên hiệu suất sử dụng chỉ đạt 60%-70%.
 • Do sử dụng bức xạ nhiệt tia hồng ngoại nên khi nấu ăn xong bề mặt bếp thường rất nóng. Vì vậy người dùng không chú ý có thể bị bỏng.
 • Cách vệ sinh bếp hồng ngoại cũng hơi khó khăn. Vì phải làm nóng mặt kính nên thức ăn rơi ra ngoài sẽ tạo thành mảng bám cứng. Phải đợi một thời gian bếp nguội mới có thể vệ sinh, lau chùi.

Giá cả

Trên thị trường hiện nay bếp hồng ngoại đơn có giá dao động từ 400.000 – 3.000.000 VNĐ/chiếc. Đa số các mẫu này thường có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu linh kiện về lắp ráp.

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Sau khi đã tìm hiểu qua về nguyên lí hoạt động cũng như ưu nhược điểm của từng loại bếp, chắc hẳn bạn đã có nắm rõ được những thông tin cơ bản. Dưới đây là bảng so sánh những điểm bếp từ khác bếp hồng ngoại.

Tiêu chí Bếp từ Bếp hồng ngoại
Nguyên lí hoạt động Hoạt động trên nguyên lí từ trường Hoạt động trên nguyên lí bức xạ nhiệt tia hồng ngoại
Hiệu suất  Hiệu suất >90% do làm nóng bằng từ trường Hiệu suất từ 60 – 70 % do phải làm nóng mặt bếp
Tính an toàn Chỉ sinh nhiệt lên nồi nấu, mặt bếp tản nhiệt và nguội nhanh sau khi nấu  

Mặt bếp sinh nhiệt lượng lớn khi hoạt động, dễ bị bỏng khi tiếp xúc mặt kính

 

Kén nồi Có. Chỉ sử dụng các nồi nấu chuyên dụng có đáy nhiễm từ Không. Sử dụng đa dạng các loại nồi: inox, thủy tinh, nhôm,…
Vệ sinh Dễ dàng vệ sinh ngay khi đang nấu Chỉ vệ sinh được sau khi mặt bếp đã nguội

Bảng so sánh hiệu suất và thời gian nấu của bếp từ và bếp hồng ngoại

=> Từ so sánh trên, ta có thể dễ dàng nhận thấy “bếp từ tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại”.

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Với những điểm phân tích trên đây, nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện riêng của mỗi gia đình. Dùng bếp hồng ngoại khi: Người dùng muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng các nồi, chảo có sẵn; Đa nhiệm nấu nướng các món ăn. Còn lựa chọn bếp từ khi bạn không ngại sắm thêm bộ nồi mới nhưng lại nấu ăn nhanh và an toàn.

Trên quan điểm cá nhân, nếu tôi là người mua hàng sẽ chọn lựa sử dụng bếp từ. Bởi nếu thay một bộ nồi nấu mới mà đem lại sự an toàn và tiết kiệm về lâu dài thì vẫn là quá rẻ. Bạn có thể tham khảo mọt số mẫu bếp từ Faster hiện nay đang rất được ưa chuộng trên thị trường: bếp từ Faster FS 216I, Fastrer FS 782I, Faster FS 740IRFS 2C, FS 2S,…

Ngoài ra nếu bạn không muốn phải loại bỏ các dụng cụ nấu cũ và có thể dụng những tính năng của bếp từ có thể lựa chọn dòng bếp điện từ kết hợp. Đây là dòng bếp kết hợp ưu điểm của 2 loại bếp trên đem lại sự thuận tiện cho người dùng. Bạn sẽ vừa có thể nấu nhanh chóng mà vẫn linh động nấu nướng tùy mục đích như trên bếp hồng ngoại. Tất nhiên vì là dòng bếp kết hợp nên sẽ vẫn mang những nhược điểm của cả bếp từ và bếp hồng ngoại.

Với những thông tin trên đây của bài viết “bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào” hi vọng đã giúp bạn lựa chọn được mẫu bếp phù hợp nhất với gia đình mình.

Nguồn: https://fastervietnam.com